VIÊM DA CƠ ĐỊA LÀ GÌ?

Viêm da cơ địa là một thể khác của chàm, mặc dù là bệnh khá phổ biến nhưng rất ít người biết rõ. Trang bị đầy đủ kiến thức về viêm da cơ địa là gì sẽ giúp cho mỗi người phòng tránh bệnh tốt hơn.

Viêm da cơ địa là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là trong bối cảnh tỉ lệ mắc bệnh ngoài da ở người ngày càng cao. Không có kiến thức về bệnh, mỗi người sẽ không thể chủ động được trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân.

Viêm da cơ địa là bệnh thường xảy ra ở trẻ em xong trong thực tế hầu hết người lớn cũng mắc bệnh này. Các chuyên gia ước tính trên thế giới có khoảng 17% dân số mắc bệnh viêm da cơ địa và 40% – 60% trong số đó là trẻ em.

Bệnh viêm da cơ địa với biểu hiện da bong tróc hoặc dịch nước, rất ngứa ngáy và dễ chuyển thành mạn tính nên rất dai dẳng, khó điều trị dứt điểm dù là người lớn hay trẻ em.

viem-da-co-dia-la-gi

Bệnh viêm da cơ địa với biểu hiện da bong tróc hoặc dịch nước, rất ngứa ngáy

Viêm da cơ địa phát triển qua 4 giai đoạn là: đỏ da, mụn nước, lên da non, liken hóa (hăm cổ trâu). Khi bệnh mạn tính vùng da tổn thương bị đầy lên, ngứa ngáy hơn và bong tróc, nhiều trường hợ người bệnh còn bị viêm da mủ, nhiễn trùng, nhiễm khuẩn và bội nhiễm rất nặng.

Bệnh viêm da cơ địa phổ biến với 2 dạng:

Viêm da cơ địa khô: da bị nứt nẻ, bong tróc, nặng hơn khi trời lạnh hay khi tiếp xúc với hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa,  bụi bẩn… viêm da cơ địa khô thường xuất hiện ở bàn tay và bàn chân.

Viêm da cơ địa ướt: vùng da bị chàm xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti dày đặc, sau đó các mụn nước to và bể ra, vết thương tiết dịch mủ và rất dễ bị bội nhiễm.

Viêm da cơ địa chủ yếu do nguyên nhân di tryền, tiền sử cha mẹ bị sẽ di truyền sang con. Trẻ khi bị viêm da cơ địa do di truyền rất mẩn cảm và dễ bị dị ứng hơn người khác.

1-viem-da-co-dia-la-gi

Trẻ khi bị viêm da cơ địa do di truyền rất mẩn cảm và dễ bị dị ứng hơn người khác

Các chuyên gia đã thử ngiệm và cho biết rằng nếu bố hoặc mẹ bị viêm da cơ địa thì 60% sẽ di truyền lại cho con. Nếu cả bố và mẹ đều có tiền sử bệnh viêm da cơ địa thì tỉ lệ di truyền này lên tới 80%.

Biết được bệnh viêm da cơ địa là gì chúng ta thấy rằng cần phải phòng ngừa bệnh càng sớm càng tốt để con cái sau này không bị ảnh hưởng và tránh được phiền não về vấn đề dai dẳng, tốn kém khi điều trị bệnh viêm da cơ địa. Mỗi người cần phải trau dồi thêm cho mình kiến thức để có thể phòng bị và ứng phó kịp thời với bệnh viêm da cơ địa.

Bạn đọc quan tâm về bệnh viêm da cơ địa cũng như cách điều trị hợp lý có thể tham khảo bài viết: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

 

Trả lời