0909 335 467

VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG LÀ GÌ?

Bé bị viêm da cơ địa
Bé bị viêm da cơ địa

VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG

Viêm da cơ địa dị ứng đối với người Việt Nam không còn là một căn bệnh xa lạ , bệnh gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Do bệnh có thể lan khá nhanh nên bệnh rất dễ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thận. Bệnh không gây nguy hiểm trực tiếp đến tín mạng nhưng khó chữa lành, thời gian chữa trị kéo dài, hay tái phát. Viêm da cơ địa dị ứng nằm trong danh sách những bệnh  mà thuốc Tây  chưa có cách điều trị triệt để.

Bé bị viêm da cơ địa
Bé bị viêm da cơ địa

TẠI SAO BỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG?

Viêm da cơ địa là bệnh tái phát mãn tính, gây ngứa. Thương tổn da là các sẩn lichen hóa. Người lớn và thanh thiếu niên thường thấy xuất hiện ở các vùng nếp gấp khuỷu, , cổ, trán vùng da quanh mắt, xung quanh mí mắt, chàm núm vú. Trẻ em thường có biểu hiện những mụn nước ở má. Khi trẻ biết bò, tổn thương hay xuất hiện ở đầu gối.

Bệnh gồm ba nguyên nhân chính là môi trường, di truyền và dị ứng thức ăn. Ôi nhiễm, bụi bặm, lông súc vật, len, lông vũ, v…v… đều có thể dẫn đến bệnh. Gene di truyền là một trong những nguyên nhân khá quan trọng. Một số thống kê cho thấy 60% người lớn bị viêm da cơ địa sẽ có con bị viêm da cơ địa. Nếu cả cha và mẹ đều bị viêm da cơ địa, xác suất con cũng mắc cơ địa chiếm 80%. Nếu cha hoặc mẹ bị viêm da cơ địa, khả năng con mắc chiếm 59%. Một số thức ăn như trứng, hạt dẻ, sữa bò, bột mì, cá đậu, thịt gà, v…v… cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Những người mắc bệnh nếu luôn căng thẳng, khó chịu, gặp nhiều trắc trở trong công việc, dẫn đến stress, bệnh càng nặng và khó chữa.

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG

Viêm da cơ địa có nhiều biểu hiện khác nhau như sẩn ngứa, nổi mụn nước, khô da, bong da.

Qua hàng ngàn trường hợp viêm da cơ địa dị ứng chúng tôi đã tiếp xúc gần như không có trường hợp nào giống biểu hiện của trường hợp nào.

Có thể dựa vào một số tiêu chuẩn để chẩn đoán như ngứa ngáy, trẻ nhỏ tổn thương chàm ở mặt, người lớn tổn thương lichen hóa ở nếp gấp, viêm da mãn tính hoặc tái phát mãn tính, có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị bệnh cơ địa (hen, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng).

Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn khác đi kèm theo như khô da, vảy cá, dày đường chỉ bàn tay, dày sừng nang long, IgE/ huyết thanh tăng, dễ nhiễm trùng da (đặc biệt tụ cầu vàng, HSV), viêm da bàn tay, bàn chân, chàm núm vú, viêm môi, viêm kết mạc tái phát … ngứa khi ra mồ hôi, không chịu được len và chất hòa tan lipid, to quanh nang lông, dị ứng thức ăn, chứng da vẽ nổi trắng, tiến triển bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường.

dat-cau-hoi-chua-benh-cham1-300x225

Bạn có thể tìm chúng tôi qua các từ khóa: viêm da cơ địa dị ứng, thuốc bôi viêm da cơ địa, viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ, thuốc chữa viêm da cơ địa, bác sĩ việt nga chữa viêm da cơ địa

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *