TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH CHÀM ECZEMA

Bất cứ người nào cũng có thể bị bệnh eczema và bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Những người có hệ miễn dịch kém, người già hoặc trẻ nhỏ dễ bị bệnh hơn những người khỏe mạnh.

cham-eczema

Trẻ em là độ tuổi dễ bị bệnh chàm Eczema

Bệnh chàm Eczema là hiện tượng viêm bì, thượng bì, bệnh xảy ra do những nguyên nhân rất phức tạp. Bệnh thường phát sinh với các biểu hiện da bị tổn thương hình thành những mảng hồng ban, mụn nước mọc thành từng đám và tái đi tái lại nhiều lần rất ngứa.

Bệnh Eczema thường tiến triển qua 6 giai đoạn: Hồng ban, mụn nước, chảy nước, đóng vảy, bong vảy và lichen hóa.

Ở giai đoạn hồng ban: Giai đoạn này người bị thường chủ quan không để ý và không đi khám bệnh. Các thầy thuốc cũng ít khi chú ý vì đôi khi dấu hiệu hồng ban này biến mất không để lại dấu hiệu bệnh lý ngoài da.

Giai đoạn mụn nước: Mụn nước là giai đoạn đặc trưng cơ bản của bệnh. Trường hợp này mụn nước thường tập trung thành từng đám dày với kích thước từ 1- 2mm. Kích thước đều, phát triển dày từ dưới lên hết lớp này tới lớp khác, quá trình người bị gãi hoặc tự vỡ thì nước dịch nhày sẽ chảy ra.

Đóng vảy tiết, bong da và lên da non: Giai đoạn này, dịch nhày và huyết tương đóng khô lại kèm theo đó là hiện tượng da chết thành từng mảng bong ra. Lúc này bên dưới hiện lên lớp da non nhẵn bóng giống màu vỏ hành hơi sẫm màu, da ở vùng này hơi chai cộm.

Giai đoạn hằn cổ trâu (Lichen hóa): Chàm Eczema tiến triển lâu ngày thì lớp da càng trở nên sẫm màu, bề mặt xù xì, sờ vào thấy cứng cộm, hằn da nổi rõ, da thô ráp, giữa các hằn da có các sẩn dẹt như trong bệnh lichen. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn liken hóa.

cham-eczema

Giai đoạn hằn cổ trâu của bệnh chàm Eczeman

Bệnh chàm Eczema diễn biến theo từng đợt và đan xen nhau, tùy theo mùa mà chu kỳ bệnh có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn. Các giai đoạn của bệnh thường lồng vào nhau, trong đó triệu chứng ngứa kéo dài từ đầu cho tới lúc hết bệnh và tồn tại dai dẳng.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh chàm Eczema mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên để xác định được tình trạng bệnh của mình và có cách chữa trị hiệu quả, người bệnh nên đến thăm các chuyên gia để được tư vấn và có phương hướng chữa bệnh an toàn. Chúc các bạn sức khỏe.

Xem thêm tại: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

 

Trả lời