PHÂN LOẠI NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CHÀM ECZEMA

Bệnh chàm eczema ngày càng phổ biến vì môi trường ô nhiễm và con người ngày càng tiếp xúc với nhiều hóa chất.

Khi bị mắc bệnh chàm eczema người bệnh thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh chàm eczema?

benh-cham-eczema

Khi bị mắc bệnh chàm eczema người bệnh có cảm giác khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chàm eczema, chúng ta có thể chia làm 2 nguyên nhân chính.

1. Nguyên nhân ngoại giới

Nguyên nhân này bao gồm tất cả các yếu tố tác động bên ngoài đến cơ thể gây ra bệnh chàm eczema như yếu tố vật lý, hóa học, thực vật, sinh vật học…

Yếu tố vật lý có thể kể đến tác động của nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm khiến da bị hư tổn, khô khốc, nức nẻ và gây ngứa. Da bị tổn thương lâu và lây lan biến chứng thành bệnh chàm eczema.

Yếu tố thực vật, sinh vật học là 2 yếu tố gây bệnh chàm eczema nhiều hơn cả. Biểu hiện qua việc ăn thức ăn bị dị ứng và các vi khuẩn xâm nhập trên da gây nên các vết thương mẩn ngứa, bong tróc, lan rộng và nặng hơn là xuất hiện mụn nước. Các vết dị ứng, vết thương này nếu bị chà xát, chăm sóc không đúng cách sẽ trở thành chàm eczema thứ phát.

1-benh-cham-eczema

Bệnh chàm eczema do nguyên nhân ngoại giới

Bên cạnh đó tỉ lệ chàm eczema do yếu tố hóa học ngày càng tăng, việc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như xăng, sơn, cao su, kiềm, crom, xi măng…làm cho da bị tàn phá và nhiễm độc, da dễ dàng bị viêm nhiễm, bị bệnh chàn eczama và rất khó có khả năng hồi phục

2. Nguyên nhân nội giới

Nguyên nhân nội giới gây bệnh chàm eczema phải kể đến rối loạn chức năng nội tạng, rối loạn nội tiết, rối loạn thần kinh.

Rối loạn chức năng nội tạng rõ ràng nhất là chức năng gan. Ở những người bị bệnh về gan, khả năng lọc và thải độc bị rối loạn dẫn đến cơ thể tích độc tố. Các độc tố này gây nên biểu hiện như mụn nước, mẩn đỏ bên ngoài cơ thể và gây nên bệnh chàm eczema.

2-benh-cham-eczema

Nguyên nhân nội giới gây bệnh chàm eczema phải kể đến rối loạn chức năng nội tạng, rối loạn nội tiết, rối loạn thần kinh

Rối loạn nội tiết tố cũng là yếu tố dễ gây nên bệnh chàm eczema nhất là nữ giới. Việc bị rối loạn hoocmon nữ khiến dẫn đến việc nổi mụn và tiết bã nhờn trên da. Da bị mụn và nhờn rất dễ bị viêm nhiễm và biến chứng năng hơn gây nên bệnh chàm tiết bã nhờn.

Thêm vào đó việc bị stress – dấu hiệu của rối loạn thần kinh cũng góp phần làm cho cơ thể người bị suy giảm chức năng miễn dịch, từ đó dễ phát sinh bệnh chàm và khó điều trị hơn.

Như vậy qua phân tích mỗi chúng ta đã có thêm kiến thức về nguyên nhân bị bệnh chàm eczema. Biết được nguyên nhân của bệnh, mỗi người sẽ biết cách lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho mình. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

Trả lời