0909 335 467

Những nguyên nhân phổ biến gây bênh tổ đỉa và cách điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh tổ đỉa là một dạng khác của bệnh chàm và các vị trí bệnh thường hay xuất hiện là các mép rìa ngón tay chân người bệnh, trong lòng bàn tay hoặc bàn chân của bệnh nhân. Độ tuổi thường có nguy cơ cao mắc bệnh nầy là từ 20 – 40 tuổi và không phân biệt giới tính người bệnh. Những thói quen vệ sinh cá nhân hàng ngày nhưng không đúng cách, hay phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, môi trường nước bị ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tổ đỉa. Bài viết dưới dây sẽ nêu ra một số nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh này và cách điều trị để người bệnh có thể hạn chế được những tác nhân có thể gây tái phát cho bệnh và làm bệnh trở nặng hơn.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh tổ đỉa

bệnh da liểu tổ đỉa và cách điều trị

Bệnh tổ đĩa do nhiều nguyên nhân rất phức tạp gây nên nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu thường được biết đến như:

  • Người bệnh bị dị ứng với các loại hóa chất có trong các vật dụng sinh hoạt hàng ngày, trong môi trường lao động phải thường xuyên tiếp xúc với bùn đất và nguồn nước bị ô nhiễm như: các công nhân nạo vét cống.
  • Do cơ thể bệnh nhân bị dị ứng với các loại nấm kẽ tay kẽ chân.
  • Do tuyến mồ hôi của cơ thể bệnh nhân tiết ra nhiều mồ hôi do làm việc trong một môi trường ẩm nóng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa.

Một số những yếu tố gây ra sự thúc đẩy quá trình phát bệnh tổ đỉa hoặc làm cho bệnh phát nặng thêm như:

  • Các yếu tố tại chỗ: Có các loại chất tẩy rửa, xà phòng giặt đồ, xà phòng rửa chén, các loại dày dép chật o ép chân sinh ra mồ hôi, người bị đổ nhiều mồ hôi …là một số nguyên nhân tại chỗ làm thúc đẩy quá trình phát bệnh và tái phát bệnh.
  • Những yếu tố từ môi trường như không khí ô nhiễm, các loại khói thuốc hay lông động vật như chó mèo để lại trong không khí cũng là một nguyên nhân
  • Ngoài ra còn có những nguyên nhân do thức ăn gây nên như một số loại thực phẩm: hải sản, thịt gà , các loại thực phẩm lên men và tinh bột… cũng là nguyên nhân góp phần gây ra căn bệnh da liểu tổ đỉa.

Những biểu hiện của bệnh tổ đỉa

bệnh tổ đỉa nguyên nhân mắc bệnh và cách điều trị

Bệnh tổ đỉa đươc biểu hiện với các mụn nước xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân cà đặc biệt là ở rìa của bàn tay, trong lòng bàn tay, bề mặt phía trên, phía bên và dưới lòng bàn chân của bệnh nhân cũng xuất hiện những mụn nước này. Các mụn nước này có hình tròn, có màu trắng trong nổi gồ hẳn lên khỏi bề mặt da. Các mụn nước này xuất hiện thành khu vực, khi đưa tay sờ vào có cảm giác cứng chắc với kích thước bé khoảng 1 đến 2mm. Các mụn nước này sẽ xẹp đi và teo lại chứ không vỡ ra và khi phần da nổi mụn khô lại, bong ra tạo nên những chấm tròn có màu khác với màu da và có hiện tượng ngứa. Bệnh nhân càng gãu nhiều sẽ càng cảm thấy ngứa nhiều hơn gây ra tróc da và nhiễm trùng da nếu gãi liên tục và mạnh vào chỗ bị mụn nổi.

Bệnh tổ đỉa và những cách điều trị hay dùng

phuong phap dieu tri benh da lieu to dia hieu qua

Bệnh tổ đỉa và cách điều trị như thế nào còn phải căn cứ vào tình hình bệnh của bệnh nhân đang đến giai đoạn nào mà có những phương pháp điều trị tổ đỉa thích hợp như:

  • Điều trị tại chỗ với thuốc tím pha loãng dùng để ngâm và rửa tay chân, những nơi bị mụn nổi; Chấm thuốc BSI 1% – 3% khi mụn nước mới bắt đầu phát; Bôi thuốc chông nhiễm khuẩn khi các mụn nước đã lớn và lấy kim chích vào, sau đó bôi thuốc khử khuẩn Milian, Eosine hay dùng phương pháp chiếu tia tử ngoại.
  • Phương pháp điều trị toàn thân sử dụng các loại thuốc chống dị ứng như Chlopheniramine, Cetirizine, Loratadine…; dùng thuốc kháng sinh khi mụn bụ nhiễm khuẩn và kháng nấm khi bệnh nhân có xuất hiện nấm.
  • Phương pháp vừa chăm sóc vừa kết hợp với điều trị bệnh: Bệnh nhân bị bệnh tổ đĩa cần tránh xa các nguyên nhân có thể gây bệnh hay làm cho bệnh tái phát như  hóa chất, các chất tẩy rửa, đầu mỡ. Giữ gìn vệ sinh cá nhân thường xuyên để tránh làm nhiễm khuẩn khu vực bị bệnh.
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *