NHỮNG NGUYÊN NHÂN BỊ CHÀM PHỔ BIẾN

Bệnh chàm ngày càng xuất hiện nhiều ở mọi lứa tuổi, từ nam giới đến nữ giới gây hoang mang cho nhiều người. Vậy nguyên nhân bị chàm phổ biến trong xã hội hiện nay là gì?

Trước khi phân tích về nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh chàm chúng ta cần phải biết chàm là gì? Chàm là một bệnh gây thương tổn ngoài da do sự kết hợp giữa cơ địa dị ứng và tác nhân gây bệnh. Bệnh gây ngứa ngáy, khó chịu và gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

nguyen-nhan-bi-cham

Nguyên nhân phổ biến nào gây bệnh chàm?

Như vậy nguyên nhân bị chàm chính là nguyên nhân gây dị ứng cơ địa ở người bệnh, có thể kể các nguyên nhân bị chàm tiêu biểu như:

1. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là nguyên nhân bị chàm phổ biến nhất. Cơ thể con người sẽ phản ứng lại trước những kích ứng khác lạ của thức ăn bằng việc dị ứng. Tùy theo cơ địa mỗi người mà thức ăn gây dị ứng cũng khác nhau.

Dị ứng thức ăn là nguyên nhân tiền phát hình thành các tổn thương trên da và gây nên bệnh chàm. Chính vì vậy ngay khi có triệu chứng của dị ứng thức ăn người bệnh nên tìm cách khắc phục ngay để tránh biến chuyển thành chàm.

Bên cạnh đó, mỗi người cần phải kiêng cữ các thức ăn gây dị ứng cho cơ thể mình, và bổ sung chất dinh dưỡng bằng những thức ăn thay thế khác để đảm bảo cho cơ thể luôn đầy đủ chất.

2. Dị ứng thời tiết

Sự thay đổi thời tiết cũng là nguyên nhân phổ biến không kém gây bệnh chàm, thời tiết thay đổi đột ngột nóng lên hay lạnh đi khiến cho da hình thành các tổn thương và phát triển thành chàm.

1-nguyen-nhan-bi-cham

Thời tiết thay đổi thất thường gây nên tổn thương da và gây nên bệnh chàm

Các thương tổn do thời tiết lên da có thể kể đến như khô da, bong tróc da vào mùa lạnh; đổ môi hôi gây hầm bí, ngứa ngấy nhất là trẻ em; và tiết bã nhờn nhiều trên mặt vào mùa nóng…

Các tác nhân gây bệnh luôn tồn tại trong môi trường và tấn công gây chàm khi da bắt đầu bị tổn thương do thời tiết.

Để phòng nguyên nhân bị chàm này, các bạn nên chú ý chăm sóc cơ thể khi thời tiết thay đổi, giữ ấm, giữ ẩm đúng cách cho da.

3. Dị ứng hóa chất

Dị ứng hóa chất, tiếp xúc với hóa chất nhiều trong công việc khiến da bị bào mòn, hư tổn. Sau đó các vi khuẩn nấm cơ hội tấn công gây ra bệnh chàm.

Đối tượng bị bệnh chàm do nguyên nhân hóa chất có thể kể đến thợ sơn, người làm mủ cao su, tạp vụ…

Để phòng tránh bệnh do nguyên nhân hóa chất các bạn nên sử dụng bao tay bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất và vệ sinh tay sạch sẽ sau khi làm việc.

Các nguyên nhân trên khi kết hợp với các tác nhân cơ hội trong môi trường như vi khuẩn, nấm, bụi, khói… sẽ làm cho bệnh chàm phát sinh và phát triển nhanh chóng.

Người bệnh cần phải xác định được nguyên nhân gây ra chàm trên cơ thể mình để có thể lựa chọn được BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA phù hợp nhất.

Trả lời