0909 335 467

NHỮNG GIAI ĐOẠN BỆNH CHÀM BÌU Ở NAM GIỚI

Bệnh chàm bìu tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều về mặt thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Nam giới khi bị bệnh này không được coi nhẹ mà phải đi khám để được điều trị.

0-benh-cham-biu

Bệnh chàm bìu làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Bệnh chàm bìu phát sinh thường do hai yếu tố cơ bản là cơ địa (di truyền) và môi trường sống (hóa chất, khói bụi, thời tiết…).

Bệnh chàm bìu có những biểu hiện là những mụn nước li ti mọc thành từng mảng trên nền da đỏ. Thời gian đầu tổn thương da ít, sau thì lan rộng ra. Bệnh kèm theo triệu chứng ngứa, người bệnh gãi nhiều sẽ chảy dịch dính, không vệ sinh tốt sẽ gây nhiễm trùng và mụn mủ. Thông thường, bệnh chàm bìu phát triển qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn da bị đỏ: chàm bìu xuất hiện khi trên da có những đám đỏ, hơi nề và cộm nhỏ, không rõ ranh giới, rất ngứa kèm theo xung huyết trên nền đỏ.

Giai đoạn mụn nước: Ở vùng bìu, mụn nước ngày càng nhiều và xuất hiện trên khắp bề mặt vùng bìu bị tổn thương. Mụn nước có kích thước bằng đầu kim, đầu tăm, tự vỡ và mọc kín vùng bìu thương tổn, đùn từ phía dưới lên nhiều lớp. Khi gãi xước da thì chảy dịch.

Giai đoạn lên da non: vùng bìu bị tổn thương sẽ giảm viêm, giảm chảy dịch, giảm xung huyết, các vết trầy sẽ khô lại đóng vảy, lên da non thành một lớp nhẵn bóng như vỏ hành.

Giai đoạn hằn cổ trâu: chàm bìu phát triển lâu ngày làm da càng sẫm màu, da thêm nhiễm cộm, bề mặt xù xì, thô ráp, sờ vào cứng cộm, hằn da nổi rõ.

Đối với giai đoạn da bị đỏ và mụn nước là giai đoạn chàm bìu cấp tính. Giai đoạn da bị đóng vảy, lên da non và khô gọi là chàm bìu bán cấp. Giai đoạn liken hóa, hằn cổ trâu là chàm bìu mãn tính.

Người bệnh có triệu chứng ngứa xuyên suốt và tồn tại dai dẳng. Thời gian đầu, tổn thương chỉ ở vùng bìu nhưng nếu bệnh nhân tác động nhiều tổn thương sẽ bị lan ra các vùng lân cận như: đùi, mông, bẹn, lưng… có thể ở thể khô hoặc ướt.

0-0-benh-cham-biu

Bệnh nhân tác động nhiều sẽ làm chàm lan xuống đùi

Bệnh chàm bìu không lây, thường bệnh do yếu tố di truyền từ gia đình. Ngoài ra, bệnh hay thường xuất hiện kèm với các dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Thống kê cho thấy, có tới 60% người bị bệnh chàm bìu có con cũng bị bệnh này.

Tuy nhiên, bệnh chàm bìu có thể lây nhiễm do nấm, vi khuẩn. Nếu bệnh nhân bị chàm bìu và quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung quần áo với người khác thì khả năng lây bệnh thường rất cao.

Bệnh chàm bìu cũng giống như bệnh chàm môi, đều nằm ở những vùng da nhạy cảm và gây đau đớn hơn những vùng da khác. Vậy nên, cách tốt nhất để chữa trị hiệu quả bệnh này là người bệnh nên đến với các chuyên gia để được điều trị.

Bạn có thể xem thêm thông tin về bệnh chàm ở: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *