NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ BỆNH CHÀM DẠNG TỔ ĐỈA

Tổ đỉa là một thể đặc biệt của bệnh chàm, thể này thường xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân và rìa các ngón. Bệnh chàm dạng tổ đỉa thường gặp ở tuổi 20 đến 40, nam nữ có tỷ lệ bằng nhau. Cùng Thanh Long Đường chia sẽ những thông tin về bệnh tổ đỉa.

thông tin về bệnh tổ đỉa mới nhất

Chàm tổ đỉa ở lòng bàn tay

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa rất đa dạng và phức tạp. Một số yếu tố cơ bản như dị ứng hóa chất trong sinh hoạt, nghề nghiệp, nhiễm khuẩn trong khi tiếp xúc với bùn đất, nước bẩn, do thay đổi thời tiết theo mùa, ảnh hưởng của ánh sáng và nóng ẩm.

Biểu hiện của bệnh với sự xuất hiện của mụn nước ở lòng bàn tay, mé bên của ngón tay, ngón chân, lòng bàn chân. Bệnh không bao giờ vượt lên mé trên của cổ tay và cổ chân. Những mụn nước ăn sâu vào thượng bì làm da nổi gồ lên, hình tròn, rải rác hay xếp thành chùm, sờ thấy chắc. Các mụn nước này có màu ngà vàng,  tự xẹp đi chứ không tự vỡ, khi bong ra để lộ nền da hồng, hình tròn hoặc hình cung có vảy xung quanh. Bệnh kèm theo triệu chứng ngứa, càng gãi càng ngứa, thời gian bệnh từ 2 đến 4 tuần, bệnh tự tróc vảy rồi lành hoặc tự tái phát.

Ngoài biểu hiện ra thì những thông tin về bệnh tổ đỉa khác mà tôi biết thì nó có triệu chứng với mụn nước màu trắng trong là chính, kích thước nhỏ khoảng 1mm. Mụn nước thường nằm sâu trong da, khó vỡ, thường tập trung thành từng chùm hơi gồ trên da, nhiều mụn nước kết tụ lại thành bóng nước lớn.

Mụn nước thường xuất hiện chủ yếu ở lòng bàn tay, rìa ngón tay, ít nổi ở lòng bàn chân và rìa ngón chân. Bệnh diễn ra theo từng đợt, trước lúc nổi mụn nước thường bị ngứa rát, đôi lúc tăng tiết mồ hôi. Mụn thường tự khô ít khi vỡ ra, sau đó để lại một điểm dày sừng có màu vàng đục và tróc da.

Trong trường hợp nhiễm khuẩn, mụn nước hoặc bóng nước sẽ đục và sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng gần kề, người bệnh bị nóng sốt. Theo thông tin về bệnh tổ đỉa ở trẻ em mà tôi tìm hiểu thì căn bệnh này chỉ nổi chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ria ngón tay còn eczema thì lại nổi khắp nơi trên cơ thể. Mụn nước tổ đỉa cũng to, sâu và khó vỡ hơn mụn nước eczema.

thông tin về bệnh tổ đỉa và cách điều trị mới nhất

Mụn nước tổ đỉa

Bệnh chàm tổ đỉa gây ngứa nhiều, quá trình gãi sẽ chà xát và làm vỡ mụn nước, dễ nhiễm khuẩn, sưng tấy và nổi hạch, đôi lúc kèm theo sốt. Bệnh có thể tiến triển dai dẳng và tái phát theo chu kỳ thành bệnh mạn tính. Nếu không chữa bệnh tổ đỉa kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây trở ngại cho sinh hoạt, lao động. 

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng của bệnh, điều tốt nhất mà người bệnh nên làm là đi đến các chuyên gia về chàm tổ đỉa để được tư vấn và điều trị đúng đắn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về bệnh chàm dạng tổ đỉa.

 

Trả lời