0909 335 467

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH NGĂN NGỪA CHO BÉ BỊ CHÀM

Bệnh chàm không chỉ làm cho bé có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu mà còn gây ra tình trạng viêm da, bong vẩy, khô ráp. Các mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân bé bị chàm và cách ngăn ngừa cho bé nhé.

be-bi-cham

Bé bị nổi chàm

Chàm là tình trạng viêm da, bệnh này làm cho da bị khô, đỏ, ngứa và bong vảy. Có đến 50% bé bị chàm phát triển thành bệnh hen suyễn hoặc bệnh sốt. Một vài yếu tố như thời tiết, môi trường hay dị ứng thực phẩm cũng là những tác nhân ảnh hưởng đến bệnh này và làm cho vùng da bị đỏ trở nên tệ hơn.

Trẻ nhỏ là độ tuổi dễ mắc bệnh chàm nhất. Bệnh thường bắt đầu từ lúc sinh ra cho tới khi bé được 5 tuổi. Bệnh chàm ở trẻ thường kéo dài hoặc mãn tính nhưng cũng có nhiều trường hợp bệnh sẽ khỏi khi bé trưởng thành. Tùy theo cơ địa mỗi bé mà mức độ bệnh nặng nhẹ có thể khác nhau. Các triệu chứng của bệnh này có thể tái đi tái lại nhiều lần.

Bệnh chàm ở trẻ em có 3 loại phổ biến, đó là:

Viêm da eczema dị ứng: là tình trạng da của bé bị phát ban mãn tính. Vùng da bị phát ban thường bị khô, ngứa, ửng đỏ có khi sưng tấy lên và nổi vảy. Khi bé gãi, trên da bé sẽ xuất hiện những đường nứt bị đứt đoạn, tình trạng nặng hơn có thể gây nhiễm trùng thứ cấp và sẹo trên da.

Viêm da Eczama tiết bã: Trường hợp này thường xảy ra ở độ tuổi trẻ sơ sinh được 3 tháng tuổi. Viêm da tiết bã sẽ làm cho vùng da bị viêm trở nên đỏ, khô và nổi vảy nhưng không ngứa. Vùng mặt, ngực, cổ hay những vùng nếp gấp của da là những khu vực da dễ bị viêm nhất. Bệnh này thường phát triển thành từng mảng vảy nâu trên da đầu ở trẻ sơ sinh. Trường hợp này bệnh sẽ khỏi sau một hai tháng.

Viêm da do tiếp xúc: Những lượng hóa chất như mỹ phẩm, kem, thuốc nhuộm tóc, dầu gội đầu…trên cơ thể mẹ có thể là tác nhân làm cho bé bị chàm. Vùng da bé bị viêm sẽ đỏ lên và kèm theo ít mụn sần hoặc mụn nước. Da bé nổi mẩn đỏ thường có cảm giác ngứa, ẩm ướt và phồng rộp.

Trừ những trường hợp bệnh eczema di truyền không thể ngăn chặn được thì còn có những cách ngăn chặn riêng mà các mẹ cần lưu ý. Để tránh được bệnh chàm, các mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

1-be-bi-cham

Cho con bú trong 6 tháng đầu

Ngoài ra, để hạn chế bệnh xảy ra với con. Các mẹ không nên cho bé tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa, lông vật nuôi và một số thực phẩm gây dị ứng cho bé. Hạn chế giặt đồ cho bé bằng xà phòng có độ kiềm mạnh.

Bà mẹ nào cũng thường lo lắng khi bé bị chàm nhưng ngoài việc lo lắng ra, các mẹ nên giữ gìn vệ sinh cho con. Đồng thời cho bé đến thăm khám ở các chuyên gia để xác định đúng nguyên nhân và chữa trị hiệu quả.

Có thể bạn muốn xem thêm: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *