MỘT VÀI ĐIỀU VỀ BỆNH CHÀM MÀ BẠN NÊN BIẾT

Chàm là bệnh về da gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi, giới tính. Chàm ở thể nhẹ, da khô, ngứa và ở thể nặng da nứt nẻ, trầy xước, xuất huyết.

cham

Chàm làm cho da khô, rát, ngứa và sưng tấy

Tùy thuộc vào cơ địa, thể tạng mỗi người bệnh mà xác định được nguyên nhân bệnh chàm. Bệnh chàm thể tạng thường có tính chất gia đình, nếu ba mẹ đều bị chàm thì con sinh ra cũng có khả năng mắc chàm cao. Người bệnh chàm thể tạng thường dị ứng với môi trường và có phản ứng miễn dịch quá mức dễ làm cho da viêm, rát và bị kích ứng.

Ngoài ra chàm còn xuất hiện do kích ứng các hóa chất, chất gây dị ứng như nickel và nhiễm nấm. Chàm có thể xảy ra do tuần hoàn máu có vấn đề ở những người cao tuổi. Nhưng nguyên nhân gây chàm thường do stress hoặc dị ứng với môi trường.

Vậy người bị chàm cần phải làm gì để giảm mức độ nặng của bệnh? Tùy vào cơ địa, biểu hiện bệnh của mỗi bệnh nhân mà có những phương pháp xử lý bệnh khác nhau.

1. Giảm ngứa

Khi bị ngứa chàm, trẻ em là độ tuổi bị khó chịu nhiều nhất. Cha mẹ có thể áp dụng nhiều phương pháp giảm ngứa để hạn chế tổn thương da do bé gãi. Chẳng hạn như là chọn vải cotton cho quần áo, nệm giường để cho da mát và thông thoáng. Cắt ngắn móng tay, móng chân cho trẻ. Ban đêm, cha mẹ nên đeo găng tay cho trẻ để hạn chế trẻ gãi trong khi ngủ, gây tổn thương cho da.

1-cham

Đeo bao tay cho bé trước khi đi ngủ để bé hạn chế gãi

2. Dọn vệ sinh sạch sẽ, giảm mạt bụi trong nhà

Con mạt bụi nhà có thể là nguyên nhân làm cho bệnh nhân bị dị ứng. Mạt nhà phát triển ở trong môi trường ẩm, thích ở trên giường, nệm, thảm hoặc màn cửa. Vậy nên, người nhà bệnh nhân nên hút bụi đều đặn mỗi ngày, giữ cho nhà luôn thông thoáng, chống ẩm và làm sạch bụi có trên chiếu, nệm.

3. Chế độ ăn phù hợp tốt cho người bị chàm

Tuy chế độ ăn chưa được khẳng định chắc chắn trong việc xử lý bệnh chàm nhưng những thay đổi về chế độ ăn nên được lưu ý với những bệnh nhân bị nặng. Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng rất phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ nên làm theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để chắc chắn rằng bé nhà bạn vẫn có đủ lượng dinh dưỡng hằng ngày.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về chàm và những cách làm giảm mức độ nặng của chàm hiệu quả.

Có thể bạn muốn xem thêm: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

 

Trả lời