MỘT SỐ ĐIỀU CƠ BẢN VỀ BỆNH CHÀM DA

Chàm da hay còn gọi là eczema, là nhóm bệnh về da thường xảy ra ở mọi độ tuổi. Người bị bệnh chàm cần có chế độ chăm sóc da và kiêng khem hợp lý.

Chàm da ở thể nhẹ thường có biểu hiện là da khô, ngứa nhưng khi bị nặng da có thể nứt nẻ, trầy xước, thậm chí là xuất huyết. Mặc dù xét về thẩm mỹ, bệnh chàm da trông dễ sợ cho người nhìn những bệnh này không lây.

benh-cham-da

Bệnh chàm gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho người bị

Vậy bệnh chàm da xảy ra bởi những nguyên nhân nào và chúng có những thể nào? Bài viết này sẽ chỉ ra cho các bạn những điểm cơ bản về bệnh chàm da.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh chàm da tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Chàm thể tạng là loại bệnh có liên quan đến di truyền. Người bị chàm thể tạng thường nhạy cảm rất nhiều với những dị ứng trong môi trường, trong khi những chất này lại không gây hại cho người khác. Khi bị nổi chàm, người bị thường có phản ứng miễn dịch ở mức độ quá cao dẫn đến da viêm, da bị kích ứng và rát.

Những loại thể chàm khác thì được hình thành bởi các chất độc hại như hóa chất, tẩy rửa hay chất gây dị ứng. Đối với những người lớn tuổi, hệ tuần hoàn máu có vấn đề cũng là nguyên nhân gây bệnh chàm da. Nhưng nhìn chung, đa phần bệnh chàm xảy ra do sự liên hệ giữa bệnh với các yếu tố môi trường và stress.

Bệnh chàm da có những  thể cơ bản sau:

Chàm thể tạng: Là thể thường gặp nhất ở trẻ em và người lớn, thường mang tính chất gia đình. Người bị chàm ở thể này thường ngứa tới nỗi không chịu được, da khô toàn thân, đỏ và viêm. Người bị thể này gãi liên tục sẽ làm da nứt nẻ, gây ra nhiễm trùng.

Chàm bội nhiễm: Triệu chứng của chàm bội nhiễm là da bị nứt ra và rỉ dịch.

Viêm da tiếp xúc dị ứng: Bệnh chàm da ở thể này xảy ra do sự phản ứng của cơ thể với một chất nào đó. Để phòng ngừa những phản ứng lặp lại này, tốt nhất là người bệnh không nên tiếp xúc với những thứ có thể gây dị ứng.

Viêm da tiếp xúc do kích ứng: Những chất độc hại trong cuộc sống hằng ngày như tẩy rửa, hóa chất là nguyên nhân gây bệnh chàm da.

2-benh-cham-da

Các chất độc hại là nguyên nhân gây nên bệnh chàm

Chàm tiết bã người lớn: Thường gặp ở độ tuổi 20 đến 40, thường xuất hiện ở da đầu dưới dạng gàu nhẹ tuy nhiên nếu không chữa trị sẽ lan tới mặt và ngực. Bệnh này thường là do nấm gây ra với các biểu hiện da viêm, đỏ, bong vẩy.

Chàm tiết bã ở trẻ em: Trẻ em dưới 1 tuổi thường gặp bệnh này. Bệnh thường bắt đầu ở vị trí tã lót và lan ra nhanh chóng.

Chàm dạng đĩa: Thường gặp ở người lớn tuổi và xuất hiện ở thân mình, cẳng chân. Da sẽ trở nên ngứa và rỉ dịch.

Trên đây là những thông tin cơ bản về triệu chứng và nguyên nhân của bệnh chàm da mà chúng tôi muốn chia sẻ với người bệnh. Những người bị mắc bệnh chàm cần có chế độ vệ sinh, chăm sóc làn da cũng như có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Sẽ còn rất nhiều thông tin về vấn đề này bạn cần quan tâm, hãy xem thêm những bài viết tiếp theo trên web của chúng tôi.

Xem thêm: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

 

Trả lời