DÙNG QUÁ NHIỀU CORTICOID TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM TỔ ĐỈA CÓ TÁC HẠI GÌ?

bệnh tổ đĩa ở tay bệnh tổ đỉa bệnh tổ đĩa và cách điều trị chữa bệnh tổ đĩa kinh nghiệm tổ đỉa
Biểu hiện của bệnh chàm tổ đỉa trên bàn tay

I.Bệnh chàm tổ đỉa là gì ?

Tổ đỉa là một dạng đặc biệt của bệnh chàm thường khu trú ở những vùng da nhẵn của cơ thể như lòng bàn tay, lòng bàn chân… qua thời gian nếu không được điều trị kịp thời chúng có thể lan ra kẽ bàn tay và kẽ bàn chân với các biểu hiện là vùng da nổi mẩn đỏ, ngứa rát, có mụn nước màu trắng trong nằm sâu trong vùng da, rất khó vỡ.

Chàm tổ đỉa khi đã ăn sâu vào da sẽ để lại từng cụm da sần sùi, bong tróc, những lớp mụn vỡ ra để trên bề mặt lớp dịch tiết vàng, quy trình lặp đi lặp lại và vùng da bị tổ đỉa cứ dày lên theo từng đợt tróc da, mọc da như thế và kèm theo đó là triệu chứng ngứa rát.

II.Vai trò của corticoid đối với bệnh chàm tổ đỉa.

corticoid-1426228787725

Corticoid là một loại hormone  do võ nang của tuyến thượng thận tiết ra, đây là loại hormone giúp cơ thể trấn áp tình trạng viêm nhiễm và các phản ứng miễn dịch. Vì vậy nên trong việc điều trị bệnh chàm, viêm da cơ địa thường rất dễ lạm dụng các loại thuốc có chứa corticoid  do tác dụng tức thời của nó.

Một số hormone trong cơ thể con người thực hiện việc điều tiết các chức năng theo cơ chế phản hồi. Cụ thể ở cơ chế phản hồi của tuyến thượng thận. Khi tuyến thượng thận hoạt động sẽ lôi kéo tuyến yên hoạt động theo.

Tức là khi cơ thể đã dùng hết corticoid do tuyến thượng thận tiết ra, tuyến yên nhận biết được  và lập tức phát tính hiệu để tuyến thượng thận sản sinh thêm hormone đáp ứng yêu cầu sử dụng của cơ thể. Khi tuyến thượng thận đã sản sinh đầy đủ thì tuyến yên sẽ phát tính hiệu ngừng.

II.Những tác hại gặp phải khi quá lạm dụng corticoid.

Khi người bệnh thường xuyên bổ sung corticoid vào cơ thể, tuyến yên cứ nhầm tưởng rằng cơ thể bạn luôn đủ loại hormone này nên tuyến yên ngừng hoạt động, rơi vào trạng thái bất động.

Do đó nếu dùng lâu dài sẽ làm cho tuyến yên bị phá vỡ vĩnh viễn cơ chế phản hồi giữa tuyến thượng thận và tuyến yên. Đó là rắc rối rất lớn do những tác dụng phụ khác mà thuốc mang lại. Khi này nếu bạn muốn dừng uống thuốc cũng không được vì nếu bạn dùng thuốc ngay lập tức cơ thể bạn bị thiếu loại hormone đó.

Vì những lý do đã nêu trên nên khi bị bệnh, nhất thiết bạn phải đi khám để được tư vấn, hướng dẫn kỹ càng cách dùng thuốc để tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Đối với những người bị bệnh chàm, viêm da cơ địa, đây là những căn bệnh mãn tính thường phải điều trị uống thuốc trong thời gian dài nên rất dễ bị làm dụng thuốc, kể cả đường uống, tiêm, bôi.

Với những tác hại trên, người bệnh chàm không nên quá lạm dụng corticoid trong việc chữa bệnh. Tốt nhất nên cân nhắc kỹ khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để tránh những ảnh hưởng về sau.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

 

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa:

bệnh tổ đỉa, bệnh tổ đỉa ở chân, bệnh chàm tổ đỉa, bệnh tổ đỉa và cách điều trị, bệnh chàm và cách điều trị

Trả lời