ĐIỀU KIỆN BỘC PHÁT BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG

Viêm da cơ địa dị ứng ngày càng phổ biến ở hầu hết mọi đối tượng. Khả năng mắc bệnh viêm da cơ địa ở từng người, từng đối tượng còn phụ thuộc vào sự tác động của những điều kiện gây bộc phát bệnh lên người đó.

Bệnh viêm da cơ địa dị ứng là sự kết hợp của cơ địa dễ dị ứng và các tác nhân kích thích bên trong hay bên ngoài cơ thể. Vì vậy mà tùy theo độ ảnh hưởng của một số điều kiện mà người này dễ mắc bệnh hơn một số người khác.

Các điều kiện bộc phát bệnh viêm da cơ địa có thể kể đến:

1. Yếu tố di truyền

Người mang yếu tố di truyền có khả năng mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng cao hơn so với người khác. Yếu tố di truyền này được truyền từ ba mẹ sang con cái trong quá trình mang thai và sinh trưởng.

benh-viem-da-co-dia-di-ung

Yếu tố di truyền của bệnh viêm da cơ địa được truyền từ ba mẹ sang con cái

Người bị viêm da cơ địa dị ứng do yếu tố di truyền dễ nhận thấy qua các dấu hiệu là da mẫn cảm và dễ bị dị ứng với những nguyên nhân rất nhỏ, cơ thể yếu và dễ bị bệnh ngoài da từ khi còn là trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia đã khảo sát được nếu mẹ hoặc cha có tiền sử bệnh viêm da cơ địa dị ứng thì tỉ lệ di truyền cho con cái là 60%. Nếu cả cha và mẹ đều có tiền sử về bệnh thì tỉ lệ này lên tới 80%.

Yếu tố di truyền được xem là điều kiện chủ yếu khiến cho bệnh viêm da cơ địa dễ bộc phát ở người này nhưng không bộc phát ở người khác khi cùng tiếp xúc với một loại thực phẩm, một dị nguyên nào đó.

2. Khí hậu, môi trường sống

Điều kiện bộc phát bệnh viêm da cơ địa dị ứng tiếp theo là khí hậu ở môi trường sống. Hai con người cùng thể trạng và sức khỏe như nhau nhưng người sống ở nơi môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, khí hậu lạnh giá hơn sẽ dễ mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng hơn người kia.

1-benh-viem-da-co-dia-di-ung

Điều kiện bộc phát bệnh viêm da cơ địa dị ứng là khí hậu và môi trường sống

Điều kiện môi trường và khí hậu ở nơi sinh sống ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch của con người. Khí hậu, môi trường sống là 2 điều kiện bộc phát bệnh viêm da cơ địa dị ứng từ bên ngoài rất quan trọng.

3. Giới tính

Theo khảo sát của các chuyên gia thì nữ giới có thiên hướng dễ mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng hơn nam giới.

2-benh-viem-da-co-dia-di-ung

Nữ giới có thiên hướng dễ mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng hơn nam giới

Lý giải cho vấn đề này có thể là do thể trạng phụ nữ thường yếu hơn nam giới nên khả năng mắc bệnh cao hơn. Bên cạnh đó nhìn chung nữ giới tiếp xúc với hóa chất nhiều hơn đàn ông, như là mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa,…khả năng da bị tổn thương cao hơn.

4. Độ tuổi của mẹ khi sinh con

Theo nghiên cứu, tuổi của mẹ khi sinh con càng lớn thì em bé sinh ra sẽ dễ mắc bệnh hơn nhất là bệnh viêm da cơ địa dị ứng.

Người mẹ càng lớn tuổi thì khả năng nuôi dưỡng thai nhi càng bị hạn chế, vì vậy em bé sinh ra thường yếu ớt và phát triển kém hơn các bé khác cùng lứa, tỉ lệ mắc bệnh cũng cao hơn.

3-benh-viem-da-co-dia-di-ung

Tuổi của mẹ khi sinh con càng lớn thì em bé sinh ra sẽ dễ mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng

Biết được các điều kiện bộc phát bệnh viêm da cơ địa dị ứng mỗi chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc hạn chế và điều trị viêm da cơ địa dị ứng hiệu quả. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm bài viết: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

 

Trả lời