Chàm cơ địa ở trẻ nhỏ, những nguyên nhân và cách chăm sóc khi trẻ mắc bệnh

cham co dia o tre nho (1)

Bệnh chàm cơ địa là một dạng của căn bệnh chàm mạn tính. Bệnh gây ra nhất nhiều những khó khăn, bất tiện và ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ nhỏ khi trẻ. Là một căn bệnh mạn tính khó điều trị khi bệnh tình vào giai đoạn phát triển nặng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm và chú ý đến đến trẻ để có thể phát hiện những thay đổi khi bệnh phát tác. Có rất nhiều những nguyên nhân gây ra bệnh chàm cơ địa ở trẻ nhỏ, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên các căn bệnh ngoài da. Tuy nhiên, có một số những nhân tố chính được cho là góp phần gây nên căn bệnh ngoài da khố chịu và khó điều trị này. Khi trẻ mắc bệnh chàm cơ địa ở trẻ nhỏ, để tránh cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn người lớn cần biết một số phương pháp chăm sóc trẻ đúng cách. Điều này giúp kiểm soát được tình trạng bệnh và hạn chế được sự tái phát thường xuyên của bệnh gây ra những tổn thương và ảnh hưởng  đến sức khỏe của trẻ.

Những nguyên nhân gây ra bệnh chàm cơ địa ở trẻ nhỏ

cham co dia o tre nho (2)

Như đã nói ở đầu bài, nguyên nhân chính xác gây ra các căn bệnh ngoài da đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên có một số những nguyên nhân chính được cho là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của bệnh có thể được kể đến như:

Do sự ô nhiễm môi trường sống: Môi trường sống bị ô nhiễm chính là nhân tố đầu tiên được cho  là nguyên nhân gây bệnh chàm cơ địa ở trẻ nhỏ. Sự ô nhiễm của môi trường là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển gây bệnh. Da của trẻ không đủ sức đề kháng để chống lại các loại vi khuẩn gây hại nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người trưởng thành.

Do bị dị ứng: Những trẻ có cơ địa nhạy cảm thường xuyên bị dị ứng với một số loại thức ăn, thực phẩm. Vì vậy có rất nhiều các trường hợp vì bị dị ứng nên các căn bệnh ngoài da bộc phát. Rất nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh viêm da cơ địa do bộc phát bởi các cơn dị ứng thực phẩm.

Do di truyền: Yếu tố di truyền chiếm số lượng tương đối lớn trong tất cả các nguyên nhân gây ra bệnh chàm cơ địa ở trẻ nhỏ. Những gia đình có người mắc bệnh chàm cơ địa hoặc những căn bệnh về da, thì nguy cơ trẻ sinh ra mắc bệnh cũng lớn hơn so với người khác.

Xem thêm: Trẻ nhỏ bị chàm da nên dùng thuốc gì cho an toàn?

Cách chăm sóc bệnh chàm cơ địa ở trẻ nhỏ

Chàm cơ địa ở trẻ nhỏ thường xuất hiện và gây nên những triệu chứng gây tổn thương các vùng da trên cơ thể của trẻ. Gây ra cảm giác khó chịu và sự bất tiện, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ và người lớn cần nắm rõ một số điều về căn bệnh chàm cơ địa này để có các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất. Hạn chế những tình huống xấu có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con em mình. Một số cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ bị chàm cơ địa:

Hạn chế cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm thực phẩm có nguy có gây ra tình trạng kích ứng da như hải sản, các loại hạt, thịt đỏ, trứng, sữa….Đây là nhóm thực phẩm nên hạn chế khi mắc bệnh ngoài da để tránh sự kích ứng làm bệnh tái phát và trở nên nặng hơn.

Thường xuyên tắm và giữa cơ thể trẻ khô thoáng, không nên sử dụng các loại quần áo làm từ len bởi chất liệu này có thể gây ngứa ngáy, khó chịu cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, tiếp xúc với các loại hóa chất…

Huy vọng với một số những nguyên nhân và cách chăm sóc chàm cơ đị cho trẻ của bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc một số những kiến thức cần thiết chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe khi bị chàm cơ địa ở trẻ nhỏ.

Xem thêm: Những nguyên nhân gây ra bệnh chàm và một số bài thuốc điều trị hiệu quả

Trả lời