0909 335 467

CÂU CHUYỆN VỀ MỘT ANH ĐỒNG BÀO MIỀN NÚI ĐI TÌM THUỐC TRỊ BỆNH CHÀM

Bệnh chàm là bệnh ngoài da thường gặp nhất là ở những vùng sâu vùng xa, kém phát triển. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ của anh Miên Niê – dân tộc Khơ Me.

Anh Miên Niê 38 tuổi là cán bộ miền núi ở một tỉnh thuộc khu vực Tây nguyên. Anh bị bệnh chàm đã 3 tháng nay và quyết định xuống thành phố để tìm thuốc trị bệnh chàm.

thuoc-tri-benh-cham

Người miền núi bị bệnh chàm

Anh kể rằng ở nơi anh ở rất nhiều người bị bệnh chàm do ăn uống không vệ sinh. Anh bị chàm do một lần ăn rau rừng luộc bị dị ứng. Nơi anh ở điều kiện sống còn khó khăn người dân không biết về bệnh chàm huống chi là tìm ra thuốc trị bệnh chàm. Vì vậy nên khi khi nghĩ mình bị dị ứng nhẹ anh không đi trạm xá mà ở nhà tự chữa.

“Lúc mới bị cả người tôi ngứa ngáy, khó chịu nhất là ở cánh tay xuất hiện các mụn nước nhỏ ngứa kinh khủng. Nghe lời mọi người tôi không đi tìm thầy lang mà ở nhà nằm nghỉ ngơi đợi độc tố thải ra hết là khỏi.

Ba ngày trôi qua tình hình bệnh của tôi không thuyên giảm mà càng trở nặng hơn, ngứa ngáy nhiều hơn. Các mụn nước ở cánh tay bắt đầu bể ra do tôi gãi và vết thương ngày càng lan rộng.

1-thuoc-tri-benh-cham

Anh Miên Niê bị bệnh chàm nhưng không biết gì về bệnh của mình

Quá lo lắng nên tôi vội tìm đến thầy lang trong bản để khám bệnh, sau khi khám thầy lang lấy một nắm lá nhai nhai trong miệng và đắp vào các vùng da bị thương của tôi. Lại thêm 3 ngày trôi qua, lá thuốc thầy lang đắp đã khô queo nhưng bệnh của tôi vẫn không thuyên giảm mà còn xuất hiện mụn mũ tiết dịch.

Già làng biết tôi bị bệnh nên đến thăm và nói rằng tôi bị quỷ rừng ám cần phải lập đàn cúng tế ngay. Thế là 4 ngày tiếp theo vợ chồng tôi chạy đôn chạy đáo để chuẩn bị lễ vật cúng thần.

Thật chớ trêu, sau khi cúng tế xong tôi lăn ra sốt li bì, lức tỉnh lúc mê. Quá hoảng sợ vợ chồng tôi khăn gói lên đường xuống thành phố ngay để tìm thuốc chữa bệnh. Từ ngày tôi bị bệnh gia đình mất đi trụ cột chính, mấy đứa nhỏ không có gì bỏ bụng lại đi hái rau rừng luộc ăn, chẳng biết rồi chúng có bị giống tôi hay không….”

Đó là toàn bộ lời tâm sự của anh Miên Niê về những khó khăn anh gặp khi mắc bệnh – một căn bệnh mà chính anh không biết tên là gì.

Giờ đây, anh Miên Niê đã trị hết bệnh chàm do tìm đúng thuốc trị bệnh chàm phù hợp.

Qua câu chuyện của anh chúng ta càng thấy rõ được tác hại mà bệnh chàm gây ra nhất là khi người bệnh thiếu kiến thức về bệnh cũng như về thuốc trị chàm. Chính vì vậy trau dồi kiến thức về bệnh chàm không bao giờ là việc dư thừa, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về bệnh qua bài viết BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *