CÁCH TRỊ CHÀM SỮA CHO TRẺ

Chàm sữa trên mặt trẻ

CÁCH TRỊ CHÀM SỮA CHO TRẺ

I.Bệnh chàm sữa là gì ?

Chàm sữa hay còn gọi là lác sữa, là bệnh viêm da thường gặp ở trẻ.

Thông thường, triệu chứng ban đầu là trên má trẻ nổi mẩn đỏ rồi trở thành những mụn nhỏ li ti, sau đó chúng vỡ ra gây ngứa khiến trẻ gãi liên tục. Cho đến khi da bé bị rướm máu thì diện tích nổi mẩn càng lan rộng ra.

II.Nguyên nhân gây nên bệnh chàm sữa

Dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân song bệnh dễ gặp ở những bé có cơ địa dễ bị dị ứng. Ngoài ra, qua nghiên cứu, những bà mẹ có tiền sử mắc bệnh hen suyễn, mề đay, dễ dị ứng… thì bé cũng dễ mắc bệnh.

Bệnh chàm sữa có liên quan đến sự phối hợp của hai yếu tố là cơ địa dị ứng và chất gây dị ứng. Ngay khi hai điều kiện này gặp nhau lập tức bệnh sẽ phát tác. Các chất gây dị ứng có thể do quá trình chuyển hóa chất từu bên trong cơ thể, cũng có thể do tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, hóa chất, bọ chét, nấm mốc…

Ngoài ra, ở những gia đình nuôi chó, mèo, trẻ cũng dễ bị dị ứng lông dẫn đến chàm sữa.

III.Biểu hiện bệnh chàm sữa

Ban đầu, ở một vùng da bất kỳ của trẻ xuất hiện mảng hồng ban, có mụn nước, sau ít ngày sẽ đóng mài và tróc vảy. Nếu không thăm khám kịp thời, các mẹ dễ nhầm lẫn với mẩn ngứa bình thường nên chỉ sức phấn rôm hoặc tắm bằng các lá thuốc dẫn đến bệnh càng lây lan, khó chữa.

Thường chàm sữa xuất hiện ở hai bên má, sau đó lây lan sang các vùng khác như đầu, chân tay hoặc vùng ngực…Cũng giống như các bệnh chàm khác, chàm sữa gây ngứa khiến bé khó chịu, phản xạ tự nhiên là dùng tay gãi nên dễ bị nhiễm trùng dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng thêm.

IV.Làm gì khi phát hiện trẻ bị bệnh chàm sữa ?

Trẻ khi bị ngứa sẽ chỉ khóc ngặt và cố gắng gãi, bú kém, không chịu ăn nên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Việc đầu tiên là bằng mọi chách phải giảm ngứa cho trẻ. Có thể cho trẻ uống thuốc giảm ngữa bên cạnh việc cắt móng tay trẻ để hạn chế gãi.

Tắm cho trẻ là khâu quan trọng, nên tắm bằng nước ấm và chỉ dùng loại xà bông chuyện biệt cho trẻ. Tốt nhất nên tắm bằng các loại xà bông có thành phần thiên nhiên.

Cho trẻ mặc đồ thông thoáng. Chí ý giữ vệ sinh và đặc biệt là không nên tự ý bôi  thuốc khi chưa có sự chỉ dẫn của y bác sĩ.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

 

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa:

Chàm sữa, chàm khô ở trẻ em, tróc da tay chân ở trẻ em, chàm da là gì, chàm sữa là gì

Trả lời