CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH CHÀM VÀ GHẺ

Khác với ghẻ, chàm không lây

CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH CHÀM VÀ GHẺ

I.Bệnh chàm

Bệnh chàm là một dạng viêm da mãn tính, phát tác do tác động của bên ngoài như dị ứng hóa chất, thức ăn…hay từ bên trong cơ thể như do di truyền, do thay đổi nội tiết tố. Chàm thường khu trú ở lòng bàn tay, chân, cẳng tay, da mặt, da đầu, môi và cả vùng kín…trong cơ thể thường chỉ có 3 vùng chàm không khu trú là mắt, mũi và miệng.

các triệu chứng thường thấy của bệnh chàm là có mụn nước ở vùng da tấy đỏ, lớp da này sau một thời gian sẽ đóng vảy và cứng lại tạo thành một lớp sừng dày hơn vùng da bình thường. Từ lớp vảy đó, một lớp da non sẽ mọc lên rồi lại tiế tục đóng vảy, cứ như thế vùng da bị chàm tiếp tục dày lên nếu không được chữa trị đúng cách. Tuy nhiên rất nhiều người khi mắc các triệu chứng trên lại nhầm tưởng với ghẻ lở dẫn đến điều trị sai thuốc, không những không chữa dứt bệnh mà một số trường hợp còn khiến bệnh phát tác nặng thêm. Do đó việc xác định đúng bệnh chàm hay ghẻ lở là rất quan trọng.

II.Chàm khác ghẻ lở như thế nào

Nhiều người đặt câu hỏi, những triệu chứng của chàm rất giống với ghẻ lở và họ không sao tìm được liệu pháp điều trị phù hợp, bởi ở chỗ này xác định chàm nhưng khi khám ở chỗ khác lại cho kết quả ghẻ lở.

Thực tế, cách phân biệt hai bệnh này rất đơn giản mà không cần phải chạy vạy khám chữa. Bệnh nhân chỉ cần xác định, bệnh mình đang mắc phải có lây không ? Nếu thấy bệnh lây sang người thân, hoặc những người vô ý dùng chung đồ sinh hoạt thì đó chính là bệnh ghẻ. Bệnh chàm không lây mà chỉ có tính di truyền, do đó không cần phải đề phòng nếu người thân hoặc bạn bè mắc bệnh chàm.

III.Bệnh chàm có nguy hiểm không

Điểm chung của bệnh chàm và ghẻ chính là có thể tái phát và chữa trị rất khó, phải trải qua một quá trình dai dẳng buộc người bệnh kiên trì theo đuổi mới có thể chữa dứt. Điểm chung thứ hai  của hai căn bệnh đều không gây nguy hại đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của người bệnh, từ đó gây ảnh hưởng đến tâm lý, công việc và cuộc sống.

Anh Dương Văn Đại (30 tuổi, ngụ Bắc Ninh) tâm sự với chúng tôi về nỗi khổ sở của mình khi bị chàm nhưng lại cứ ngỡ là ghẻ. “Khoảng một năm trước tự nhiên tôi thấy vùng da ở ngực xuất hiện nhiều đốm trắng bằng đầu đũa và có mọc thêm những hột mụn nhỏ li ti, gây ngứa ngáy khó chịu. Ban đầu nghĩ do dị ứng nên cũng chỉ biết ngứa là gãi tuy nhiên chỉ sau một thời đầu mụn đóng vảy, tróc da lên và rồi lại tiếp tục mọc lại. Cứ theo quy trình như thế, sau một thời gian tự điều trị tại nhà không tiến triển tôi đành đi khám ở phòng khám tư thì được biết mình bị ghẻ ngứa. Để chắc chắn tôi khám nhiều chỗ nhưng nhận được nhiều kết quả khác nhau, chỗ cho biết ghẻ ngứa, nơi lại ra kết quả chàm da. Thời gian đó nhiều người cách ly tôi, cả nhà còn sắm riêng biệt cho tôi dụng cụ sinh hoạt hàng ngày vì sợ lây ghẻ”.

Anh Đại cho biết, sự cẩn trọng quá mức của gia đình đã đánh vào tâm lý anh một đòn chí mạng, anh gần như bị tự kỷ khi quá tự ti với căn bệnh “ghẻ” của mình. Cho đến khi được bác sĩ khám lại và tư vấn kỹ, khi xác định không một ai lây bệnh “ghẻ” của mình anh Đại mới xác định đây chính là chàm da. Từ đó anh xác định lại liệu trình điều trị phù hợp với bệnh.

Như vậy, cả chàm và ghẻ đều không gây nguy hiểm đến tính mạng song lại khiến tâm lý người bệnh hoang mang, ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu thấy các dấu hiệu như trến cần đến những trung tâm đáng tin cậy để được xác định đúng bệnh, đúng thuốc.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

 

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa: 

Bệnh chàm, bệnh chàm tổ đỉa, cách phân biệt bệnh chàm và ghẻ, điều trị bệnh ghẻ lở, thuốc trị bệnh chàm

 

Trả lời