CÁC NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TRẺ BỊ VIÊM DA

Viêm da là bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị viêm da thường không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng phần nào tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe của trẻ.

Tại sao tỉ lệ trẻ bị viêm da lại nhiều đến vậy? Nguyên nhân nào gây ra viêm da ở trẻ em?

Có 2 nguyên nhân chính gây ra viêm da cơ địa ở trẻ em đó là: cơ địa và dị ứng nguyên.

1. Cơ địa

Nguyên nhân cơ địa phải kể đến yếu tố di truyền, khi trong gia đình có người có tiền sử bị bệnh viêm da dù đã chữa trị triệt để thì khả năng trẻ bị viêm da rất cao.

Ngoài ra khi trẻ bị mắc các bệnh như hen, viêm mũi dị ứng, các bệnh về gan… thì sẽ dễ dẫm đến mắc bệnh viêm da cơ địa hơn bình thường.

tre-bi-viem-da

Trẻ bị viêm da do nguyên nhân cơ địa

Phương pháp tốt nhất trong trường hợp này đó là thường xuyên quan sát trẻ để kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu sớm nhất khi trẻ bị viêm da để kịp thời chữa trị.

2. Dị ứng nguyên

Viêm da cơ địa ở trẻ em trẻ chủ yếu là do nguyên nhân dị ứng nguyên.

Đầu tiên là do vi khuẩn, virus và các tác nhâm khác bên ngoài. Da trẻ rất dễ bị khô khi thời tiết thay đổi, khi bị khô các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào. Các tác nhân này phá vỡ hàng rào bảo vệ của da, gây nên phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch dẫn đến da bị viêm.

1-tre-bi-viem-da

Bệnh chàm ở trẻ chủ yếu là do nguyên nhân dị ứng nguyên

Trẻ bị viêm da không thể bỏ qua do kích ứng với hóa chất trong bột giặt. Quần áo trẻ  được giặt với bột giặt không phù hợp khiến cho da bị kích ứng việc da bị kích ứng lâu dài sẽ dẫn đến viêm da.

Trẻ bị viêm da do nguyên nhân kích ứng ngoài bột giặt ra còn phải kể đến như thức ăn không phù hợp, dị ứng lông vật nuôi, dị ứng nữ trang…

Phương pháp tốt nhất để tránh trẻ bị viêm da trong trường hợp này chính là giữ cho trẻ tránh xa các môi trường ô nhiễm, bụi bẩn. Tránh cho trẻ ăn những thức ăn gây dị ứng. Đồng thời quan sát và tránh sự tiếp xúc của da trẻ đối với đồ vật, trang sức và các hóa chất trong nước hoa, phấn rôm, bột giặt….

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng trẻ bị viêm da. Nắm rõ các nguyên nhân này các bà mẹ sẽ chủ động hơn trong việc phòng tránh viêm da cho trẻ.

Xem thêm: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

Trả lời