CÁC THỂ CHÀM DA THƯỜNG GẶP

cham-tre-em

CÁC THỂ CHÀM DA THƯỜNG GẶP

Chàm da có nhiều thể khác nhau được xác định qua các giai đoạn của bệnh hoặc theo nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là một số thể chàm thường gặp.

I.Xác định theo tính chất thương tổn

+ Chàm đỏ: biểu hiện là những nốt mụn xuất hiện trên vùng da đỏ sẫm như sốt xuất huyết, hay ăn vào cẳng chân, chẩn đoán được nhờ có một vài mụn nước nhỏ kín đáo, chảy nước vàng.

+ Chàm bong nước: Ở thể này các mụn nước to và sâu hơn khi khu trú ở vùng da dày như lòng bàn tay, bàn chân.

+ Chàm có sẩn: Các sẩn nền nồi cao trông như sẩn huyết thanh và tập trung thành từng đám.

II.Xác định theo tiến triển của bệnh.

+ Chàm cấp: Khi vùng da bị chàm có màu đỏ, bị phù và chảy nhiều nước.

+ Chàm bán cấp: Da con đỏ nhưng đã bớt phù nề và không còn chảy nước nữa.

+ Chàm mạn: bệnh chàm cấp tính dai dẳng, nếu không được chữa khỏi thì trở thành bệnh chàm mãn tính với biểu hiện là do đó, lúc nào lớp vảy đã mọc trên vùng da chàm và rất ngứa. Nếu để lâu và người bệnh gãi nhiều thì lớp vảy sẽ càng dày lên, nếp da sâu xuống.

+ Chàm bội nhiễm: do nhiễm tạp khuẩn, bên cạnh mụn nước còn xuất hiện các mụn mủ, lở loét, khi có vảy vàng giống vảy trốc nên gọi là chàm chốc hóa.

+ Chàm hóa: những bệnh ngoài da do dị ứng thuốc khi bôi không thuốc sẽ biến sang chàm, bên cạnh vết dị ứng sẽ mọc lên những nốt mụn và kèm theo các triệu chứng khác của bệnh chàm.

III.Xác định theo nguyên nhân bệnh

+ Chàm thể tạng: Đây là thể chàm da thường gặp nhất và có liên hệ chặt chẽ với những người từng bị hen suyễn và sốt cỏ khô. Bệnh thường gặp ở cả trẻ em và người lướn và có tính di truyền cao. Ngoài triệu chứng ngứa, chàm thể tạng còn gây ra khô da toàn thân, đỏ và viêm, nếu gãi nhiều có thể gây nhiễm trùng da. Ở thể này sẽ gặp ở ba đối tượng đó là chàm thể tạng hài nhi, chàm thể tạng trẻ em và chàm thể tạng người lớn.

+ Chàm thể tạng hài nhi:  hay còn gọi là lác sữa, đây là thể chàm thường gặp nhất ở trẻ, lác sữa gặp ở trẻ em tưởi từ 3-6 tháng tuổi với các triệu chứng các mụn nước li ti nổi trên mặt và trán. Bệnh bắt đầu bằng hồng ban rồi chuyển sang da nhám, sẩn hóa, mụn nước hóa, rỉ nước, vảy tiết và vảy mịn. Với bệnh chàm thể tạng hài nhi, việc uống sữa bò, uống nước chanh và ăn trứng sẽ khiến bệnh phát tác mạnh do đó cần tránh xa những món ăn này.

+ Viêm da tiếp xúc dị ứng: Đây là thể chàm xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phàn ứng khi da tiếp xúc với một chất nào đó như nickel có trong bông tai, dây chuyền hay nút quần Jean hoặc cao su, nước hoa…Do không biết cơ địa mình sẽ phản ứng với hợp chất nào nên để phòng ngừa chàm, tốt nhất không nên tiếp xục thường xuyên những chất này, đặc biệt là với trẻ em.

+ Chàm da mỡ: hay còn gọi là chàm tiết bã, đây là thể chàm thường hay gặp ở những người có da nhờn và các vùng có hoạt động tiết bã ở mức tối đa như da ở đầu, sau tai, phần tai ngoài, mặt, xương ức và xương bả vai, bẹn, nách và dưới vú. Bệnh chàm da mỡ thường phát tác mạnh vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh.

+ Chàm tổ đỉa: Đây là bệnh chàm thường khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân với những nốt mụn nước, có vảy, nếu để lâu chúng có thể ăn sâu vào các kẽ ngón tay, ngón chân. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên ở cả nam và nữ.

Dù thể chàm nào cũng đều có các triệu chứng chung là nổi mụn, gây ngứa, nếu gãi có thể gây tổn thương sâu vào da, khiến da bị viêm nhiễm dẫ đến những giai đoạn bệnh nặng hơn. Bệnh chàm thường rất khó chữa và có tính tái phát cao do đó cần xác định đúng bệnh nhân bị thể chàm nào, từ đó tìm ra căn nguyên để có liệu trình điều trị đúng, phù hợp.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

 

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa: 

Chàm da là gì, làm thể nào trị dứt chàm da, thuốc chữa bệnh chàm da, các thể chàm da, nguyên nhân bệnh chàm da bệnh chàm da

 

Trả lời