0909 335 467

Bệnh tổ đỉa và phương pháp điều trị bằng đông y

Bệnh tổ đỉa hay trong Đông y thường được gọi các tên khác nhau tùy thuộc vào vị trí phát tác của bệnh. Nếu bệnh tổ đỉa ở tay được gọi là nga trưởng phong, nếu bệnh xuất hiện ở bàn chân thì gọi là thấp cước khí. Là một căn bệnh ngoài da thường gặp và khá phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng hay độ tuổi nào không phân biệt. Khi mắc bệnh, người bệnh thường có những triệu chứng như xuất hiện các vùng da bị sưng tấy lên và có màu đỏ. Sau khi da bị sưng tấy, các mụn mước cũng sẽ bắt đầu xuất hiện trên da với kích thước nhỏ li ti nổi gồ lên khỏi bề mặt da của người bệnh. Các mụn nước này khi sờ vào sẽ có cảm giác cứng và không dễ để vỡ, có màu trắng đục. Bệnh thường xuất hiện ở tay, chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân và  ở rìa của các ngón. Bệnh tổ đỉa tuy không gây ra vấn đề gì nguy hiểm cho người bệnh, tuy nhiên những triệu chứng của bệnh lại khiến cho người bệnh gặp không ít khó khăn, bất tiện ttrong quá trình sinh hoạt và trong cả những hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, những tổn thương mà bệnh tổ đỉa để lại trên da của người bệnh sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác tự ti, mặc cảm khi giao tiếp với những người xung quanh.

Những biểu hiện của bệnh tổ đỉa trên cơ thể người bệnh

nguyên nhân và triệu chứng bệnh tổ đỉa

Khi mắc bệnh tổ đỉa á sừng, trên cơ thể người bệnh sẽ có những triệu chứng như ngứa ngáy khó chịu, trên da xuất hiện các mảng da sưng tấy lên và ửng đỏ. Trên bề mặt phần da ửng đỏ sau đó sẽ xuất hiện các các mụn nước nhỏ li ti trên da và có màu trắng đục. Khi sờ vào các mụn nước này sẽ có cảm giác cứng và rát khó vỡ. Các mụn nước sau một thời gian sẽ tự xẹp đi, khô và bong vảy. Sau khi bong vảy, trên da sẽ xuất hiện các vết nhỏ màu hồng từ những mụn nước trước đó. Những vết tổn thương này có thể khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn, cảm giác tự ti khi tiếp xúc với người ngoài.

Các phương pháp điều trị bệnh tổ đỉa bằng đông y

dùng các bài thuốc đông y chữa bệnh tổ đỉa

  • Người bệnh dùng một nắm lá đào tươi khoảng 50g đem rửa sạch và giã nhỏ. Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh tổ đỉa sau đó đắp phần lá đã được giã nhỏ lên bề mặt da đã được vệ sinh. Để khoảng 30 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Mỗi ngày, người bệnh dùng cách này khoảng 2 lần sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt cho bệnh tổ đỉa.
  • Người bệnh chuẩn bị khoảng 100g lá móng tay và mang đi rửa sạch, cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước và để sôi khoảng 10 phút. Sau đó đổ nước ra chậu nhỏ, đợi nguội bớt rồi cho vùng da bị bệnh vào ngâm rửa trong vòng 20 phút. Người bệnh thục hiện cách này mỗi ngày hai lần.
  • Người bệnh cũng có thể sử dụng bột đại hoàng rồi gói trong một miếng vải sạch, sau đó thấm rượu và thoa nhẹ lên vùng da bị tổn thương. Cách làm này cũng mang lại hiệu quả chữa bệnh đối với bệnh tổ đỉa ở lòng bàn tay.
  • Dùng bài thuốc thanh nhiệt tiêu viêm: Chuẩn bị 30g huyền xâm, 16g liên kiều, thiên hoa phấn, 12g đơn bì, xích thược, mạch môn, ngưu tất, núc nác, hoàng đằng, chi tử, mộc thông; 8g cam thảo dây hay cỏ ngọt sắc và uống trong vòng 1 tháng.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *