BỆNH ECZEMA LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh eczema là bệnh gì, câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm mặc dù bệnh eczema là bệnh rất phổ biến.

Bệnh eczema là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Phòng tránh như thế nào ?… sẽ được giải đáp cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Eczema có tên gọi trong dân gian là bệnh chàm, sở dĩ nhiều người không biết bệnh eczema là bệnh gì vì eczema là tên khoa học, không phổ biến. Biểu hiện dễ thấy của bệnh là ngứa ngáy khó chịu, da đỏ tấy thành các vùng không giới hạn và đôi khi xuất hiện mụn nước nhỏ, dày đặc.

benh-eczema-la-gi

Biểu hiện dễ thấy của bệnh eczema là ngứa ngáy khó chịu, da đỏ tấy thành các vùng không giới hạn

Người bị bệnh eczema sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, các mụn nước chảy dịch mủ và biến chứng nặng thành lở loét, nhiễm trùng. Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh eczema là do cơ địa dị ứng với chất nào đó trong thức ăn, trong môi trường… do xuất phát từ cơ địa nên bệnh rất khó trị dứt điểm, dai dẳng và dễ tái phát lại.

Khi bị bệnh eczema người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, trong công việc, không những vậy còn tốn kém tiền bạc, thời gian và ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ.

Có thể phân loại eczema theo các đối tượng bệnh như sau:

Eczema ở tuổi sơ sinh và nhũ nhi: trẻ từ 2 tuần tuổi đến 2 tháng tuổi. Tổn thương xuất hiện ở má, trán, mép, đầu, cổ, bẹn…với các dấu hiệu sưng đỏ hình móng ngựa, có mụn nước, chảy dịch mạch, nhiễm khuẩn thứ phát có mủ, có vẩy tiết. Trẻ có thể đi kèm với ỉa lỏng, viêm tai giữa.

Eczeme thời kì trẻ em: Trong độ tuổi từ 2 đến 20 tuổi, dấu hiệu là các mảng liken hóa, lúc đầu nhỏ sau đó lan rộng ra và sẩn ngứa, da khô, hằn cỏ trâu, có thể đi kèm với bệnh đục thủy tinh thể, viêm kết mạc.

Eczema thời kì trưởng thành: ở người lớn trên 20 tuổi chủ yếu là hằn cổ trâu ở các kẽ lớn trên cơ thể và bàn tay, ở nữ có thể có viêm núm vú, viêm môi. Bệnh tiến triển thành mạn tính có khi biến chứng thành hen, sốt.

1-benh-eczema-la-gi

Bệnh eczema xuất phát từ cơ địa nên rất khó trị dứt điểm và dễ tái phát lại

Biết được bệnh eczema là bệnh gì và bản chất của bệnh chúng ta sẽ chủ động được trong việc phòng tránh và điều trị bệnh.

Để phòng tránh bệnh eczema trong cuộc sống hàng ngày các bạn cần:

+ Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, hóa chất.

+ Tránh ăn các thực phẩm dị ứng, các thự phẩm bẩn.

+ Vệ sinh thân thể thường xuyên, chăm sóc da khi thời tiết chuyển mùa.

+ Tập luyện thể dục thể thao đều đặn và uống đủ nước cho cơ thể khỏe mạnh.

+ Giữ cho tinh thần sảng khoái, thư giãn.

Nếu không may bị mắc bệnh eczema thì trong quá trình điều trị các bạn cần lưu ý thêm việc điều trị đúng liệu trình yêu cầu và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Biết được bệnh eczema là bệnh gì mỗi người sẽ có thêm kiến thức cho mình trong việc phòng bệnh và cách chữa eczema hiệu quả. Người bệnh không nên quá lo lắng vì bệnh eczema không gây nguy hiểm đến tính mạng và có nhiều trường hợp đã chữa trị thành công.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về bệnh eczema để có thêm kiến thức cho bản thân qua bìa viết: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

Trả lời