0909 335 467

BỆNH CHÀM NGOÀI DA PHÁT TRIỂN QUA NHỮNG GIAI ĐOẠN NÀO?

Bệnh chàm ngoài da thường phát triển qua nhiều giai đoạn nhất định, mỗi giai đoạn có một triệu chứng khác nhau, mức độ nguy hiểm khác nhau. Người bệnh cần hiểu tất cả các giai đoạn để xác định đúng bệnh của mình.  

benh-cham-ngoai-da

Bệnh chàm

Bệnh chàm ngoài da là bệnh về da, là trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính, bệnh tiến triển theo từng đợt hoặc tái phát lâm sàng. Bệnh thường xuất hiện ở vị trí bàn chân, bàn tay, khuỷu tay, khuỷu chân.

Y học chia bệnh chàm ra làm hai loại: bệnh chàm cấp tính và bệnh chàm mãn tính. Tùy vào vị trí bệnh xuất hiện trên cơ thể mà có cách gọi khác nhau.

Ở độ tuổi trẻ em, bệnh thường xuất hiện trên mặt, nhất là ở má và cằm, đôi khi bệnh chàm da xuất hiện ở toàn thân. Người lớn và trẻ em có xu hướng bị chàm ở cổ, cổ tay, mắt các chân hay những vị trí bị uốn con như khuỷu tay, đầu gối.

Người bị bệnh chàm ngoài da thường có cảm giác ngứa, xuất hiện mụn nước sắp xếp thành từng mảng không rõ ràng về giới hạn, phát triển thành từng đợt dai dẳng, nếu không điều trị bệnh rất dễ tái phát.

Bệnh chàm ngoài da phát triển theo 5 giai đoạn chính như sau:

1. Giai đoạn đỏ tấy

Giai đoạn này, người bệnh bắt đầu thấy ngứa và trên da xuất hiện những màng đỏ. Đồng thời, trên bề mặt da xuất hiện những hạt li ti có màu trắng, sau ít thời gian tạo thành mụn nước

2. Giai đoạn nổi mụn nước

Giai đoạn này, các mụn nước sẽ xuất hiện trên nền da đỏ, đôi lúc lan ra cả vùng da lành với kích thước nhỏ, đôi khi các mụn nhỏ này hợp thành mụn nước lớn. Những hạt mụn nước nhỏ rất nông và có chứa dịch trong, mọc thành từng mảnh chi chít, dày đặc. Mụn nước có thể nổi lên nhiều đợt ở nhiều giai đoạn khác nhau.
3. Giai đoạn chảy nước

Những mụn nước này sua khi hình thành có thể vỡ ra do người bệnh gãi hoặc vỡ dập tự nhiên. Giai đoạn này, mảng chàm sẽ xuất hiện nhiều vết lỗ chỗ, rất dễ bị nhiễm trùng.

4. Giai đoạn da nhẵn

Sau ít thời gian vùng da bị tổn thương ít chảy nước vàng, huyết thanh đọng lại thì trên mặt da sẽ làm thành những vảy tiết dày. Ít ngày sau vảy tiết khô và bong ra tạo nên lớp da mỏng nhẵn bóng. Thời gian cho giai đoạn này từ 1- 3 ngày.

1-benh-cham-ngoai-da

Da sẽ nhẵn sau khi vảy tiết bong ra

5. Giai đoạn bong vảy

Lớp da mỏng khi mới được tái tạo sẽ rạn nứt, bong vảy thành những mảng dày hoặc bong thành từng mảng vụ như cám. Lúc này, vùng da bị tổn thương sẽ dày lên và tạo sắc tố do chàm.

Trên đây là 5 giai đoạn phát triển của bệnh chàm ngoài da mà chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *