BỆNH CHÀM KHÔ LÀ GÌ?

Bệnh chàm khô là một bệnh da liễu thường gặp, gây viêm da, da khô nứt nẻ, nổi mụn li ti dưới da. Bệnh xảy ra do thời tiết hanh khô, người bị ra nhiều mồ hôi cùng với tình trạng viêm nhiễm vi khuẩn.

cham-kho

Bệnh chàm khô ảnh hưởng khôn nhỏ tới cuộc sống người bệnh

Dựa vào những đặc điểm, triệu chứng của bệnh chàm gây ra mà người ta chia bệnh chàm ra những dạng khác nhau: chàm thể tạng, chàm đồng tiền, chàm tổ đĩa, chàm tay chân, chàm khô… nhưng trong bài viết này tôi chỉ nói rõ về bệnh chàm khô.

Trong giai đoạn cấp tính (giai đoạn mới nhiễm bệnh), người bệnh xuất hiện những triệu chứng khá nhẹ như: da nổi ban hồng, da phù nề, tiết dịch và kèm theo đau rát ở mức độ nhẹ.

Trong giai đoạn mãn tính: Giai đoạn này, người bệnh đã bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, da bị sừng hóa và khô ráp kèm theo cảm giác ngứa ngáy nghiêm trọng. Trường hợp này, người bệnh nên dùng các loại thuốc bôi để làm mềm, chống khô da.

Bệnh chàm khô được phân biệt với các bệnh ngoài da khác qua những dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Bệnh chàm khô xuất hiện ở mọi lứa tuổi và phát triển qua nhiều giai đoạn với những triệu chứng sau:

Thời gian đầu, trên da người bệnh sẽ xuất hiện từng mảng tấy đỏ kèm theo ngứa, nóng và sưng phù. Bề mặt da xuất hiện thêm các hạt nhỏ màu trắng và tạo thành mụn nước. Mụn nước khi hình thành có kích thước bằng đầu cây đinh hoặc có thể to hơn nhưng tập trung lại thành từng mảng dày.

Sau khi chịu sự cọ xát tự nhiên hoặc người bệnh gãi, mụn nước sẽ vỡ ra và tiết dịch màu vàng. Nơi bọng nước vỡ ra hình thành những mảng chàm lỗ chỗ nhiều hình tròn – người ta hay gọi là giếng chàm.

Những lớp vảy dày trên da sau khi mụn nước vỡ sẽ bị bong ra, làn da nơi bị vỡ mụn nước sẽ mỏng hơn. Ở lớp da mới tái tạo này sẽ tự động nứt rạn và bong vảy thành từng mảng dày. Sau một thời gian nếu mụn nước không tái phát thì da sẽ trở lại như thường vì đây chỉ là tổn thương ở lớp thượng bì.

Tuy nhiên, khi bệnh phát triển ở mức độ nặng sẽ kèm theo triệu chứng ngứa, mức độ ngứa sẽ tăng dần từ nhẹ tới nặng, xáo trộn sinh hoạt tâm lý người bị. Khi cơn ngứa lên đến đỉnh điểm, người bị gãi nhiều sẽ gây viêm nhiễm da khiến cho da tổn thương nhiều hơn.

1-cham-kho

Gãi nhiều gây nhiễm trùng và tổn thương da

Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà bệnh chàm khô gây nên những ảnh hưởng, cản trở cho cuộc sống người bệnh. Nếu bạn phát hiện ra mình bị nổi chàm thì hãy gặp chuyên gia để được chỉ ra loại thuốc chữa chàm hiệu quả.

Xem thêm: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

 

Trả lời