BỆNH CHÀM KHÔ CÓ LÂY KHÔNG?

Thông thường, các bệnh ngoài da thường rất dễ lây nếu tiếp xúc. Vậy nên, có không ít người thắc mắc rằng bệnh chàm khô có lây không?

Việc một người thân trong gia đình mắc bệnh chàm khô sẽ khiến cho cuộc sống cả nhà bị đảo lộn nếu không nắm rõ được rằng bệnh có lây hay không. Vậy nên, tìm hiểu kĩ vấn đề này là việc làm vô cùng cần thiết.

Chị Hà (36 tuổi) chia sẻ: “Ông xã nhà tôi mắc bệnh chàm khô được vài năm, chữa nhiều nơi mà bệnh vẫn không tiến triển. Tôi thì không sao, nhưng hai cháu bé mỗi lần nhìn thấy vùng da tay bị chàm của bố lại sợ hãi và luôn phòng tránh vì sợ lây nhiễm. Vì thế mà tình cảm bố con cũng có chút cách biệt. Vậy nên tôi muốn biết chính xác rằng, bệnh chàm khô có lây không?”

benh-cham-kho-co-lay-khong
Nhiều người thường thắc mắc rằng bệnh chàm khô có lây hay không?

Để chị Hà, cùng nhiều người nữa thoát được khỏi những lo lắng thì câu trả lời sẽ ngay lập tức được bật mí. Đó là bệnh chàm khô tuy là bệnh ngoài da thường gặp nhưng lại là bệnh không lây nhiễm. Nói một cách khác, bệnh chàm khô không lây từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, đặc điểm của căn bệnh này đó là nếu người bệnh không chú ý và chữa trị kịp thời thì sẽ khiến vùng bị bệnh nhanh chóng lây sang các vùng khác trên cơ thể, khiến bệnh nặng hơn.

Vậy nên, sau khi đã an tâm về vấn đề bệnh chàm khô có lây không, thì người bệnh hoặc người thân cần phải tìm hiểu kĩ về cơ chế phát triển của bệnh để ngăn ngừa, không cho bệnh lây lan trên diện rộng.

1-benh-cham-kho-co-lay-khong

Dù là bệnh ngoài da nhưng chàm khô hoàn toàn không lây nhiễm

Bệnh chàm khô chủ yếu do hai nguyên nhân đó là cơ địa và dị ứng nguyên. Với những người mắc bệnh chàm khô do dị ứng nguyên, thì cách tốt nhất để kiểm soát bệnh đó là cách li với những tác nhân, hóa chất gây bệnh trong quá trình làm việc như xi măng, thuốc nhuộm, nguyên liệu làm cao su …

Ngoài ra, bệnh chàm khô còn có thể tiến triển nặng hơn nếu người bệnh ăn phải những thức ăn như hải sản, trứng, sữa…Chính vì vậy, bên cạnh việc lo lắng bệnh chàm khô có lây không thì bạn cũng còn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày của mình.

Giờ thì có lẽ chị Hà đã phần nào yên tâm và có thể giải thích cho các con hiểu về bệnh tình của bố. Chắc chắn, sau khi nghe xong, bọn trẻ sẽ chẳng còn sợ hãi những cái ôm của bố nữa.

Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này qua bài viết: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

Trả lời