0909 335 467

BỆNH CHÀM TỔ ĐỈA LÀ GÌ?

Bệnh chàm tổ đỉa hay eczema là tình trạng lớp nông của da bị viêm cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh xuất hiện dưới dạng mụn nước và những mảng đỏ dưới da gây ngứa cho người bệnh.

benh-cham-to-dia-la-gi

Dấu hiệu chàm tổ đỉa

Chàm tổ đỉa là bệnh ngoài da với mức độ phổ biến, bệnh không có nhiều nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt và tâm, sinh lý người bệnh.

Vậy triệu chứng và dấu hiệu của bệnh chàm tổ đỉa là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là vùng da bị ngứa và rát kèm theo những mụn nước nhỏ li ti. Các mụn nước này có dấu hiệu sưng đỏ, kèm theo những triệu chứng như nóng sốt cơ thể, nổi hạch đồng thời có những mụn nước màu trắng khó vỡ xuất hiện ở sâu dưới da. Vị trí những mụn nước này thường xuất hiện là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, các kẽ ngón tay và ngón chân. Bệnh thường lặp đi lặp lại nhiều lần và gây ngứa.

Bệnh chàm tổ đỉa xảy ra với hai nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố cơ địa và yếu tố dị nguyên.

Về yếu tố cơ địa: bệnh xuất hiện gián tiếp với những người có bệnh lý viêm gan, hen suyễn, suy thận, đại tràng. Cơ thể rối loạn cũng là điều kiện thích hợp cho bệnh chàm tổ đỉa phát triển. Ngoài ra, nếu người nhà bệnh nhân có người thân bị chàm tổ đỉa thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

Về yếu tố dị nguyên: Thói quen ăn quá nhiều đồ cay nóng và nhiều đạm, thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại hoặc những đồ vật xung quanh có tính kích ứng mạnh cũng là nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa.

Những phương pháp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh chàm tổ đỉa:

Hạn chế ăn, uống những loại thực phẩm mà cơ thể người bệnh ăn vào dễ dị ứng, hạn chế uống các chất kích thích như rượu, bia. Tránh tiếp xúc với những vật liệu dễ gây kích ứng. Đặc biệt, khi bị chàm tổ đỉa không nên gãi, chọc phá hay chà xát mụn để tránh nguy cơ bội nhiễm và phát triển của bệnh. Tốt nhất là khi phát hiện thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường, người bệnh nên liên hệ sớm với các chuyên gia để có hướng và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

1-benh-cham-to-dia-la-gi

Không được gãi, chọc phá các nốt mụn

Để biết phương pháp tốt nhất để chữa bệnh chàm tổ đỉa là gì, người bệnh cần đến với các chuyên gia da liễu để được tư vấn và xác định nguyên nhân gây bệnh. Khi xác định được đúng nguyên nhân, quá trình điều trị sẽ diễn ra dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm thông tin ở bài: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA để hiểu rõ hơn về bệnh chàm tổ đỉa.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *