BỆNH CHÀM DA CÓ LÂY KHÔNG?

Chào chuyên gia

Em tên là Mai Phương ở Quận 2, tp HCM. Thời gian gần đây em bị nổi mẩn đỏ trên mặt và bị bong tróc khiến em rất khó chịu. Em ở khu tập thể nên sợ lây nhiễm cho mọi người, em không biết bệnh chàm da có lây không? Mong chuyên gia trả lời giúp em. Em cảm ơn chuyên gia.

benh-cham-da-co-lay-khong

Bệnh chàm da có lây không?

Chào Mai Phương,

Chàm là một bệnh về da liễu và không phải là bệnh nghiêm trọng như những căn bệnh khác. Trên thế giới có khoảng 10% dân số mắc bệnh chàm nhưng bệnh chàm lại phát triển ở Việt Nam đến 25% dân số. Chàm là một loại bệnh có sự phối hợp với những thay đổi về địa lý, môi trường, chủng tộc. Bệnh chàm thường phát triển ở những vùng có khí hậu nhiệt đới.

Chàm được chia làm hai loại là chàm mãn tính và chàm cấp tính. Thông thường, bệnh chàm mãn tính thường kéo dài một thời gian lâu gây cho người bệnh cảm giác khó chịu. Những triệu chứng mà người bị bệnh chàm da thường thấy là da khô, sần sùi, nứt nẻ, bong tróc vảy và nhất là rất ngứa.

Bạn có nói bạn ở chung với tập thể và bạn đang phân vân không biết bệnh chàm da có lây không vì bạn sợ lây bệnh cho mọi người? Bạn đừng quá lo lắng nhé, bệnh chàm da không có tính chất lây lan bạn ạ. Nếu bạn không điều trị, bệnh sẽ lây lan sang những vùng khác trên cơ thể bạn mà thôi.

Vì bệnh chàm da thường làm cho người bị mất tự tin, không muốn tiếp xúc với nhiều người vì tâm lý mặc cảm nên ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng công việc và cuộc sống. Bạn có thể điều trị bệnh chàm da ở nhà nếu như bệnh mới xuất hiện và ở mức độ nhẹ với dầu dừa.

Cách làm có thể như sau, bạn chọn nơi cung cấp dầu dừa nguyên chất, nếu có thể tự làm thì càng tốt. Sau đó, bạn vệ sinh vùng da bị nổi chàm lau khô rồi bôi dầu dừa lên vị trí bị chàm. Vì bệnh chàm thường làm cho da khô nên dưỡng ẩm cho da bằng dầu dừa hoặc những nguyên liệu từ thiên nhiên là điều cần thiết.

Hơn nữa, bạn hãy uống nhiều nước mỗi ngày, khi ra đường nhớ mang khẩu trang, tuyệt đối không được tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất gây kích ứng da cao. Nếu như áp dụng những cách trên mà bệnh không thuyên giảm thì bạn hãy chọn thuốc Thanh Long Đường về bôi lên nơi bị chàm một thời gian sẽ hết.

1-benh-cham-da-co-lay-khong

Uống nhiều nước để bổ sung độ ẩm cho da

Trên đây là trả lời của tôi về câu hỏi bệnh chàm da có lây không của bạn. Bạn đừng quá lo lắng mà hãy giữ cho mình tinh thần thoải mái, ăn ngủ điều độ và kết hợp dùng thuốc để đạt hiệu quả cao. Chúc bạn mau khỏe.

Xem thêm: BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA

 

Trả lời