0909 335 467

BẠN BIẾT GÌ VỀ BỆNH ECZEMA HERPETICUM?

Bệnh Eczema Herpeticum là một dạng của viêm da cơ địa nhưng ở thể nặng hơn. Trong thực tế rất nhiều người vẫn còn chưa rõ về bệnh cùng những nguyên nhân bệnh gây ra.

Bệnh eczema herpeticum còn được gọi là viêm da dạng héc pét, EH hay thủy đậu dạng Kaposi. Bệnh lý do sự nhiễm virus Herpes simplex loại 1 hoặc 2 sau các tổn thương da tiên phát trước đó, thường gặp ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể bị nhiễm bệnh, nam giới và nữ giới tỉ lệ mắc bệnh là như nhau.

benh-eczema-herpeticum

Bệnh eczema herpeticum ở trẻ em

Tỉ lệ tử vong do bệnh gây ra từ 1% – 9% và kèm theo đó là nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Biểu hiện của bệnh có thể kể ra như tổn thương da, viêm da, xuất hiện các mụn nước thành chùm, nhanh vỡ, đóng vảy. Sau thời gian viêm nhiễm các virus khu trú tại các hạch thần kinh gây sốt cao cho người bệnh và nổi các hạch ngoại biên.

Triệu chứng lâm sàng ở bệnh eczema herpeticum thường xuất hiện ở người bệnh trong vòng 5 – 12 ngày với những mức độ phát bệnh khác nhau. Bệnh có thể tái đi tái lại không theo chu kì nào cả nên gây khó khăn cho người bệnh trong việc phòng và chữa bệnh.

Bệnh eczema herpeticum có thể xảy ra do các lý do khác phá vỡ hàng rào bảo vệ da như: bỏng do nhiệt, dị ứng nặng, ngộ độc,…

Để có thể nhanh chóng khắc phục bệnh ngay khi mới phát người bệnh cần chú ý đến các triệu trứng lâm sàng sau:

1-benh-eczema-herpeticum

Eczema herpeticum với những dấu hiệu lâm sàng có thể nhận biết

– Xuất hiện những cụm mụn nước ngứa hoặc đau ở bất kì vị trí nào trên cơ thể và thường thấy nhất ở mặt và cổ. 7 – 10 ngày sau khi phát bệnh các thương tổn bắt đầu hình thành và lan rộng nhiều hơn tại vị trí mặt cổ cằm nhưng hiếm khi lan rộng ra toàn cơ thể.

– Các tổn thương có thể chảy dịch hoặc chảy máu. Mụn cũ đóng vảy tiết và lở loét.

– Tổn thương lành trong khoảng từ 2 – 6 tuần và trong trường hợp nặng các vết thương tổn có thể để lại sẹo trắng gây mất thẩm mỹ.

Ngay khi có triệu chứng bệnh hoặc nghi ngờ mình bị bệnh eczema herpeticum cần phải có phương pháp chữa trị ngay không được để bệnh trở nặng.

Bệnh trở nặng sẽ gây hoại tử, lở loét, nhiễm trùng da kèm theo các cơn sốt cao có thể gây tử vong cho người bệnh. Bên cạnh đó bệnh trở nặng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như mắt, não, phổi, và gan lâu dài.

Biết được eczema là gì cũng như những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh mỗi người cần phải hết sức cẩn trọng, chú ý chăm sóc cơ thể và phòng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó mỗi người cần phải trang bị cho mình kiến thức về bệnh cũng như các  BÀI THUỐC NAM ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA, BỆNH CHÀM, BỆNH ECZEMA để kịp thời ứng phó khi có triệu chứng bệnh.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *